หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2551

FastStone Photo Resizer v2.5

วันนี้ผมมีโปรแกรมฟรีแวร์มาฝากกันอีกตัวครับ เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายภาพ และนำภาพส่งให้เพื่อนๆ ทางอีเมล หรือทำอัลบั้มออนไลน์ หรือที่คนส่วนมากนิยมเล่นกันในตอนนี้คือ Hi5, MySpace และอื่นๆ ที่มีการอนุญาตให้คุณสามารถอัพโหลดรูปภาพของคุณเพื่อให้เพื่อนฝูงได้เข้ามาเยี่ยมชม คุณเคยสังเกตมั๊ยครับว่า "ทำไมเวลาคุณอัพโหลด ไฟล์ทำไมมันถึงช้า ทำไมเวลาแนบไฟล์ภาพไปกับอีเมลมันถึงนาน" คำตอบคือ "ขนาดของไฟล์ภาพมันใหญ่เกินความจำเป็นนั่นเองครับ" แล้วคำถามต่อมาคือ "แล้วเราจะทำอย่างไรละ" คำตอบก็ง่ายๆ ครับ นั่นคือการลดขนาดของไฟล์ภาพไงละครับ แต่ครั้นจะมาใช้โปรแกรมดูภาพทั่วๆ ไปมาช่วยในการลดขนาดทีละภาพมันก็ดูจะช้าไม่ทันใจวัยทีน เพราะเดี๋ยวนี้แต่ละคนก็น่าจะมีอัลบั้มภาพส่วนตัวที่มีภาพไม่น่าจะน้อยกว่า 50 ภาพ การจะมานั่งแก้กันทีละภาพคงไม่ใช่วิธีที่ดีเท่าไหร่นักนะครับ นี่ละครับผมจึงได้นำโปรแกรมตัวนี้มานำเสนอครับ
โปรแกรม FastStone Photo Resizer ช่วยคุณแก้ปัญหาที่กล่าวมาได้อย่างง่ายดายครับ โปรแกรมสามารถลดขนาดรูป ลดขนาดไฟล์ ใส่กรอบรูป เปลี่ยนชื่อไฟล์ ใส่ลายน้ำ ตัดภาพ ใส่ข้อความ และอื่นๆ แค่ไม่กี่คลิกคุณก็สามารถแก้ไขรูปภาพเป็นร้อยๆ ไฟล์ได้ในอึดใจเดียว
จากประสบการณ์ที่ได้ทำเว็บไซต์ รูปภาพที่พอเหมาะควรจะมีขนาดประมาณ 600-800 พิกเซล ซึ่งภาพที่ได้จากมือถือ เช่น N70 ก็มีขนาดปาเข้าไปตั้ง 1200 พิกเซลแล้วนะครับ ไม่ต้องพูดถึงไฟล์ภาพจากกล้องดิจิตอลเลยนะครับ เพราะมันจะมีขนาดใหญ่กว่ามาก ยิ่งไฟล์มีขนาดภาพใหญ่เท่าไหร่ ขนาดไฟล์ก็จะใหญ่ตามไปด้วยครับ สังเกตดูได้ว่าภาพบางภาพมีขนาดไฟล์เป็นเมกะไบต์เลย แต่ถ้าคุณใช้โปรแกรม FastStone Photo Resizer ลดขนาดแล้วจะเหลือแค่ไม่กี่ร้อยกิโลไบต์เท่านั้นเองครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...