หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2551

TIPs of the DAYs - 15/04/51

สวัสดีครับ จากโพสต์เมื่อวานเรื่องการลบล้างไฟล์ให้สิ้นซาก หลายๆ คนคงอยากจะลบแค่บางส่วน หรือเฉพาะในการ์ดความจำเท่านั้น ซึ่งผมก็พอจะมีคำแนะนำให้ได้ว่าควรจะทำอย่างไรนะครับ มาเริ่มกันที่สื่อเก็บข้อมูลพวก USB Drive กันก่อนดีกว่า
Flash Drive หรือ USB Drive ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันอย่างมาก เพราะสามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าสื่อพกพาแบบเดิม นั่นคือ Floppy Disk ซึ่งมีความจุแค่ 1.44 เมกะไบต์ รู้สึกจะนอกเรื่องไปแล้วมาเข้าเรื่องการลบไฟล์กันดีกว่านะครับ หากคุณมีไฟล์ใน USB Drive ที่ต้องการลบไม่ให้กู้ได้ ก็ให้ลบไฟล์นั้นออกให้หมดครับ ลบแบบธรรมดานี่ละครับ จากนั้นก็ให้คุณ Copy ไฟล์อะไรก็ได้ใส่ลงไปใน USB Drive นั้นให้เต็มเลยนะครับ (แนะนำว่าเป็นคลิปวีดีโอ หรือไฟล์เพลงก็ได้ครับ มันจะเต็มเร็วดี) จากนั้นเมื่อข้อมูลใน USB Drive เต็มแล้วให้ลบไฟล์ที่ Copy มาใหม่ทิ้งครับ
จากประสบการณ์ตรงนะครับ หากทำตามวิธีการขั้นต้นเมื่อนำ USB Drive ไปทำการกู้ด้วยโปรแกรมกู้ไฟล์ธรรมดาจะไม่สามารถกู้ไฟล์ได้ จะกู้ได้เฉพาะไฟล์ใหม่ที่เรา Copy ใส่ลงไปทีหลังเท่านั้นเองครับ และหากคุณไม่มั่นใจ จะทำการ Copy ไฟล์ใหม่ไปใน USB Drive แล้วลบออก แล้ว Copy ใหม่ซ้ำๆ กันไปสองสามรอบก็ได้นะครับ เพราะในระหว่างการ Copy และการลบนั้นหน่วยความจำจะถูกเขียนทับไปอีกสองถึงสามรอบ ทำให้กู้คืนข้อมูลที่โดนเขียนทับไปไม่ได้เลยครับ
อีกวิธีนะครับ (มีหลายวิธีจัง) วิธีนี้แนะนำให้ใช้กับคนที่มีกล้องดิจิตอล หรือมือถือบางรุ่น ที่สามารถสั่ง Format การ์ดความจำได้เองจากในเครื่อง การ Format จากอุปกรณ์เฉพาะบางตัวจะไปทำลายข้อมูลทั้งหมดแบบถาวรทำให้โปรแกรมกู้ไม่ได้เช่นกันครับ
และสุดท้ายสำหรับวันนี้ครับ โปรแกรมที่เอาไว้ทำลายไฟล์ หรือลบไฟล์แบบล้างบางที่สามารถทำงานบน Windows ก็มีครับ สามารถเลือกลบบางไฟล์ก็ได้ไม่จำเป็นต้องล้างทั้งฮาร์ดดิสก์ ซึ่งจะนำมาให้เลือกใช้กันในโอกาสต่อไปนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...