หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2551

TIPs of the DAYs - 16/04/51

ครับกลับมาอีกครั้งกับ TIPs of the DAYs ประจำวันที่ 16/04/51 ก่อนอื่นขอเล่าสู่กันฟังก่อนนะครับ กาลครั้งหนึ่งไม่นานนัก มีคนมาถามผมว่าจะดูรหัสสีของหน้าเว็บไซต์ต่างๆ อย่างไร จะได้เอาไปตกแต่ง Blog และ เว็บไซต์ของตนเองบ้าง ซึ่ง ณ ตอนนั้นผมก็ยังไม่ได้มีประสบการณ์มากนัก ก็เลยตอบไปว่าให้จับภาพหน้าจอเอาไว้ เซฟเป็นไฟล์รูป แล้วเอาไปเปิดกับ PhotoShop เพื่อดูรหัสสี โอโห..! พูดเหมือนง่ายเลยนะครับ มันจะเสียเวลาก็ตอนที่เปิด PhotoShop นี่ละครับ เพราะเครื่องช้า เปิดใช้ก็ต้องรอกันนาน แล้วเปิดทั้งทีก็ใช้แค่ดูรหัสสี มันเหมือนขี่ช้างจับแมงม้ายังไงก็ไม่รู้นะครับ (แมงม้า คือ ตั๊กแตนตำข้าว)
หลังจากนั้นเมื่อผมได้รู้จักกับโปรแกรมจากเมืองหมูกะทะ ก็คือ PhotoScape นั่นเองครับ เรื่องยากก็กลับกลายเป็นง่ายไปในทันที ด้วยฟังก์ชัน Color Picker ที่สามารถเลือกดูรหัสสีที่เป็นเลขฐาน 16 ได้เลยจากหน้าจอมอนิเตอร์ของคุณครับ โดยสามารถเลือกดูที่จุดใดของจอก็ได้ครับ วิธีใช้ก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยครับ เริ่มจาก
  1. เปิดโปรแกรม PhotoScape แล้วเลือกฟังก์ชัน Color Picker ครับ
  2. เมื่อหน้าต่าง Color Picker ขึ้นมาให้คุณคลิกที่ไอคอนรูปหลอดดูดสีค้างไว้แล้วลากไปไว้ในจุดที่คุณต้องการจะดูรหัสสีครับ
  3. โปรแกรมจะขยายภาพในส่วนที่เลือกให้ใหญ่ขึ้น และแสดงไว้ในหน้าจอเลยครับ
  4. คลิกเลือกสี ณ จุดที่คุณต้องการได้เลยครับ ย้ำว่าคลิกด้วยนะครับ ไม่ใช่ลากเม้าส์ผ่านไปเฉยๆ
  5. เมื่อคลิก ณ จุดที่ต้องการ รหัสสีจะถูกบันทึกทันทีในช่อง Picked Color History โดยโปรแกรมจะบันทึกได้ 3 ชุดสี หากคุณเพิ่มสีใหม่เข้าไป สีเก่าจะโดนดันลงไปข้างล่างครับ
  6. เมื่อได้รหัสสีแล้วก็ Copy ไปใช้งงานได้เลยครับ

วิธีการใช้งานคร่าวๆ ก็มีแค่นี้ละครับ และสาเหตุที่ไม่ได้ทำรูปประกอบก็เพราะว่าง่วงนอนครับ กลัวจับผิดจับถูกดูแล้วจะมั่วไปกันใหญ่ และที่สำคัญโปรแกรมก็ไม่ได้ใช้งานยากมากมายอะไร อ่านแล้วสามารถไปทดลองทำได้เลยครับ การทดลองใช้งานด้วยตนเองจะดีที่สุดครับ

สำหรับคืนนี้คงจะไม่ไหวแล้วละครับ แล้วจะหา TIPs of the DAYs ดีๆ ในการใช้งานฟรีแวร์ต่างๆ มานำเสนอในโอกาสต่อๆ ไปครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...