หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2551

Work Shop - 25/10/51

เอาละครับ หลังจากที่ผมได้นำเสนอโปรแกรม PhotoScape v3.2 ไปแล้วนั้น ก็พบว่าตามเว็บบอร์ดต่างๆ มีการสอบถามถึงวิธีการใช้งานโปรแกรม PhotoScape กันเข้ามา วันนี้ผมเลยเปิด Work Shop ขึ้นมาครับ เพื่อเป็นการแนะนำการใช้งานโปรแกรมให้เพื่อนๆ ได้สามารถใช้งานกันได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่วนมากเพื่อนๆ คงจะมี Blog มี Hi5 กันแทบทั้งนั้น บางคนอาจจะมีรูปที่ถ่ายไว้เอง อยากทำเป็นกลิสเตอร์ (Glistter, Glitter) ผมก็ไม่แน่ใจนะครับว่าผมเขียนถูกรึเปล่า โปรแกรม PhotoScape พอจะช่วยเพื่อนๆ ได้ครับ

เอาเป็นว่า Work Shop วันนี้ขอเสนอการใส่กรอบรูปอย่างง่ายด้วย PhotoScape แล้วกันนะครับ

Work Shop - การใส่กรอบรูปอย่างง่ายด้วย PhotoScape
  1. ก่อนอื่นในเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องติดตั้งโปรแกรม PhotoScape ไว้ก่อนนะครับ หากยังไม่มีสามารถ "ดาวน์โหลด" ได้ที่นี่ครับ (เวอร์ชันใหม่ 3.2 รองรับภาษาไทยเรียบร้อยแล้วครับ)
  2. ติดตั้งเสร็จเปิดโปรแกรมขึ้นมาครับ เลือกคำสั่ง "แก้ไขภาพ"
  3. จากนั้นโปรแกรมจะเปิดมายังส่วนของการแก้ไขภาพ ด้านซ้ายมือจะมีการแสดงโฟลเดอร์ไว้นะครับ ก็ช่วยให้เราหาไฟล์ภาพที่จะมาแก้ไขได้สะดวกขึ้น ในตัวอย่าง ผมเก็บภาพไว้ใน My Pictures ก็เปิดโฟลเดอร์ที่เราเก็บภาพเอาไว้นะครับ (หมายเลข 1) จากนั้นรูปที่มีในโฟลเดอร์ที่เราเลือก จะถูกแสดงไว้ด้านล่าง สามารถคลิ้กเลือกที่ภาพได้เลยว่าจะแก้ไขภาพไหนครับ (หมายเลข 2)
  4. เมื่อเปิดภาพมาแล้วจะมีการแสดงขนาดของภาพเอาไว้ด้านล่างภาพด้วยนะครับ ว่าภาพเต็มๆ มีขนาดเท่าไหร่
  5. ถ้าภาพมีขนาดใหญ่มาก ก็ควรลดขนาดลงมาก่อนเพื่อความสะดวกในการนำไปโพสต์ใน Hi5 หรืออื่นๆ ครับ ซึ่งขนาดที่พอเหมาะน่าจะเป็น 400 x 400 พิกเซล โดยสามารถปรับย่อภาพได้ด้วยปุ่ม "ย่อ/ขยาย" (หมายเลข 1) จากนั้นก็เลือกขนาดเป็น 400px (หมายเลข 2)
  6. สังเกตนะครับ เมื่อได้ทำการปรับลดขนาดแล้ว ส่วนที่แสดงขนาดจะแสดงขนาดใหม่ที่เราปรับลดลงมาครับ
  7. หากภาพยังไม่น่าพอใจ สามารถปรับแสงสี และอื่นๆ ได้ด้วยปุ่มต่างๆด้านล่างนี้นะครับ ขอให้ทดลองตกแต่งได้เลยนะครับ ไม่ต้องกลัว เพราะสามารถสั่ง "ยกเลิก" ได้ครับ (Undo) หรือ "ยกเลิกทั้งหมด" ซึ่งจะเป็นการคืนสภาพของภาพที่นำมาแก้ไขให้กลับเป็นเหมือนเดิมก่อนนำมาทำการแก้ไขนั่นเองครับ
  8. มาใส่กรอบสวยๆ ให้ภาพกันดีกว่าครับ คลิ้กตามรูปนะครับ
  9. จากนั้นเลือกกรอบที่ชอบนะครับ โดยไม่ต้องกลัวว่าภาพจะเสีย เพราะสามารถเปลี่ยนกรอบได้ครับ ในตัวอย่างผมเลือกเป็น "Tape 05"
  10. ผลที่ได้นะครับ ดูรูปตัวอย่างได้เลยครับ

แค่นี้การใส่กรอบสวยๆ ให้ภาพสวยๆ ก็จบแล้วละครับ สังเกตได้เลยว่าขั้นตอนต่างๆ ถ้าทำจนชินแล้ว จะทำได้เร็วกว่าใช้โปรแกรม PhotoShop ด้วยซ้ำไปนะครับ ก็เหมาะมากๆ เลยนะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ค่อยถนัดการใช้โปรแกรม PhotoShop ใน Work Shop ครั้งหน้า เอาเป็นเรื่องการใส่ข้อความลงไปในภาพแล้วกันนะครับ อย่าลืมแวะเวียนมาอ่านกันใหม่นะครับ และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มีสงสัย ฝากไว้ได้ในส่วนของ "ความคิดเห็น" นะครับ แล้วผมจะมาตอบข้อสงสัยให้นะครับ

2 ความคิดเห็น:

KiwiLime กล่าวว่า...

เจ๋งมาก สะดวกดี ขอบคุณมากค่ะ
จะรีบตามไปโหลดโปรแกรมโดยพลัน~
^^

Y@ibary กล่าวว่า...

ถ้ามีข้อแนะนำ หรืออยากให้มี Work Shop อะไรก็โพสต์บอกได้ครับ

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...