หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2551

Work Shop - 26/12/51

หลังจากเขียน Work Shop แรกไปผมก็ไม่ค่อยว่างเลยครับ (งานเข้าตลอด) เมื่อวานนี้มีเวลาว่าง รวมทั้งวันนี้ด้วย ผมเลยเขียน Work Shop นี้ขึ้นมาครับ โดยยังคงเป็น Work Shop ที่เกี่ยวกับการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรม PhotoScape ซึ่งง่ายต่อการใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป (โปรแกรม PhotoScape เวอร์ชันใหม่รองรับภาษาไทยแล้วนะครับ) หากยังไม่ได้ดาวน์โหลดสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ

มาเข้าเรื่อง Work Shop กันดีกว่าครับ ซึ่งใน Work Shop นี้ จะสอนการตกแต่งภาพด้วยการใส่ Clip Art หรือรูปประกอบลงในรูปภาพหลัก เพื่อให้ภาพดูเด่นขึ้นมานะครับ เริ่มต้นให้นำภาพที่ต้องการจะตกแต่งไปเก็บไว้ที่ My Pictures ใน My Documents อีกที (เพราะตัวอย่างของผมเก็บไว้ในนี้นะครับ จะได้ทำตามได้ง่ายๆ) เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว เปิดโปรแกรม PhotoScape ขึ้นมาเลยครับ คลิ้กที่ "แก้ไขภาพ"
จากนั้นเลือกเปิดไฟล์รูปที่ต้องการจะแก้ไขครับ (เมนูทางซ้ายมือนะครับ)
จากนั้นด้านล่างซ้ายจะมีรูปขึ้นมา เลือกเลยครับ
รูปจะถูกแสดงในหน้าต่างหลักทางขวานะครับ จากนั้นให้คุณผู้อ่านคลิ้กที่แท๊บ "วัตถุ" ด้านล่างนะครับ
จากนั้นคลิ้กที่ไอค่อนกรอบรูปเพื่อเลือกใส่ Clip Art ครับ
เมื่อคลิ้กแล้วจะมีเมนูขึ้นมาให้เลือกครับ (ในตัวอย่างผมเลือก Clip Art แบบการ์ตูน)
เมื่อเลือกประเภทของ Clip Art ได้แล้ว หน้าต่าง "ภาพถ่าย" จะเปิดขึ้นมาครับ โดยจะมี Clip Art แสดงไว้เป็นรูปเล็กๆ
จากนั้นเลือก Clip Art ได้ตามชอบเลยนะครับ ชอบรูปไหนก็ดับเิบิ้ลคลิ้กที่รูปนั้นได้เลยครับ
Clip Art จะไปปรากฏในรูปที่ต้องการตกแต่ง
สามารถปรับหมุน Clip Art ได้ตามเหมาะสมครับ โดยการนำเม้าส์ไปชี้ที่ลูกศรโค้ง คลิ้กค้างไว้แล้วลากเม้าส์ปรับหมุน Clip Art ได้เลยครับ
ตัวอย่างเมื่อหมุนเสร็จแล้วนะครับ
นอกจากนี้ยังสามารถปรับขยายขนาดของ Clip Art ได้ด้วย โดยการนำเม้าส์ไปชี้ที่จุดสี่เหลี่ยมสีขาวเล็กๆ รอบๆ Clip Art (ซึ่งจะมีอยู่ 8 จุด) คลิ้กค้างไว้แล้วลากปรับขนาดรูปให้เล็ก หรือใหญ่ได้เลยครับ
ตัวอย่างเมื่อปรับขนาดเสร็จแล้ว
ตัวอย่างเมื่อใส่ Clip Art เสร็จแล้ว
เมื่อตกแต่งเสร็จแล้วก็ต้องบันทึกรูปไว้ด้วย โดยการคลิ้กที่ปุ่ม "บันทึก"
หน้าต่าง "บันทึก" จะขึ้นมาครับ
ผมแนะนำให้เลือก "บันทึกเป็น" เพื่อรักษารูปภาพต้นฉบับไว้
ตั้งชื่อในช่อง File name: ครับ และเลือกชนิดของไฟล์ที่ช่อง Save as type: ผมเลือกเป็น JPEG(.jpg) เรียบร้อยแล้วคลิ้กที่ปุ่ม "Save"
หน้าต่าง "คุณภาพ JPEG" จะเปิดขึ้นมา หากคุณผู้อ่านต้องการรูปภาพชัดๆ ผมแนะนำว่าให้ตั้งไว้ที่ 100% เลยครับ (นอกนั้นคำอธิบายก็เขียนไว้แล้ว นี่ละครับข้อดีของโปรแกรมที่รองรับภาษาไทย)
รูปภาพที่ตกแต่งเสร็จแล้ว (ผมใส่แสงสะท้อนที่ต่างหูเพิ่มเข้าไปด้วยครับ)
สำหรับ Work Shop ครั้งนี้ก็จบลงแบบง่ายๆ อย่างนี้ละครับ ไม่ยากเลยนะครับสำหรับการตกแต่งรูปภาพให้ดูเด่นขึ้น คุณผู้อ่านลองใช้โปรแกรม PhotoScape ตกแต่งรูปภาพนะครับ รับรองว่าสนุกครับ เพราะมี Clip Art ให้เลือกเยอะแยะเลยละครับ แถมใช้งานไม่ยากด้วยครับ
ใน Work Shop ครั้งต่อไปคุณผู้อ่านสนใจในเรื่องไหนก็ลองเขียนเสนอแนะได้โดยคลิ้กที่คำว่า "ความคิดเห็น" ด้านล่างนี้ละครับ (คุณผู้อ่านไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก หรือระบุข้อมูลส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้นครับ สามารถเสนอความคิดเห็นได้อย่างสบายใจเลยครับ)

ไม่มีความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...