หน้าเว็บ

วันพุธที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

AbiWord Portable

AbiWord Portable คือ โปรแกรมประมวลผลคำที่มีขนาดของโปรแกรมเล็ก และเป็นโปรแกรมแบบพกพา เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเก็บโปรแกรมใส่ไว้ในอุปกรณ์เก็บข้อมูลต่างๆ เช่น Flash Drive (USB Drive) HDD แบบพกพา iPod หรือเขียนลง CD (Live CD) ซึ่งสามารถติดตัวไปใช้แก้ไขเอกสารได้ทุกที่  สามารถใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้งโปรแกรมลงไปในเครื่องนั้นๆ และไม่มีการทิ้งข้อมูลส่วนตัวใดๆ ของผู้ใช้ไว้เบื้องหลัง
นอกจากนี้ AbiWord Portable ยังสามารถทำงานแบบ Multi Platform เช่น Windows, Linux, QNX, FreeBSD หรือ Solaris และยังรองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมในตระกูล Office อื่นๆ อีกด้วย เช่น OpenOffice, Microsoft Word, WordPerfect และอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้งานเอกสารเป็นเรื่องง่ายๆ ไปเลย
จากการทดลองของผม โปรแกรมติดตั้งมีภาษาไทยให้เลือก (แต่เฉพาะตอนติดตั้งเท่านั้นนะครับ) ส่วนเมนูของโปรแกรมตอนนี้ยังไม่มีภาษาไทยให้เลือกใช้เลยครับ โปรแกรมรองรับเอกสาร Microsoft Word 2003 ได้เกือบสมบูรณ์แบบครับ ส่วนไฟล์จาก Microsoft Office 2007 และ Microsoft Office 2010 ก็สามารถเปิดได้เช่นกันครับ เรียกว่าเกือบสมบูรณ์เหมือนกัน ยกเว้นในไฟล์มีการใช้งานฟังก์ชั่นพิเศษบางอย่างที่มีแค่ใน Office 2007 หรือ 2010 เช่นการตกแต่งภาพต่างๆ ตรงนี้การแสดงผลด้วย AbiWord อาจจะผิดเพี้ยนไปบ้างครับ
อ่านจบแล้วสนใจใคร่อยากโหลดมาทดลองใช้ เชิญตามลิ้งก์ด้านล่างไปได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...